Quét mã vạch
để tải APP

Quét mã Code để tải App

Tại sao có ngày nhuận 29/02? Sự thật thú vị về ngày 29/02

01/07/2020 03/08/2020 592

Tại sao có ngày nhuận? Lí do gì năm nay tháng 2 lại có ngày 29? Có bao giờ bạn thắc mắc những điều này chưa? Hôm nay chúng tôi sẽ giải thích chi tiết để bạn hiểu về những sự thật thú vị về ngày dư ra cứ sau 4 năm này.

Tại sao có ngày nhuận?

Tại vì mỗi 1 năm thời gian Trái Đất quay quanh mặt trời chính xác dư ra 0.25 ngày, nên cứ sau 4 năm sẽ dư được 1 ngày. Ngày đó chính là ngày nhuận và được đặt vào ngày 29/2 của năm đó.

Cụ thể, thời gian để Trái Đất quay quanh Mặt Trời 1 vòng (1 năm) đo được là 365,25 ngày tức 365 ngày dư 5 giờ 48 phút 46 giây.

Thế nên để cân bằng lịch mặt trời và bảo đảm không bị xáo trộn đến mùa màng do khoảng thời gian dư ấy nên ngày nhuận là phương pháp giải quyết rất hiệu quả.

tại sao có ngày nhuận Cứ 4 năm thì sẽ lại có ngày 29/2 một lần

Dương lịch mà chúng ta đang theo là tuân theo lịch Gregory, đơn vị lịch chỉ ra vị trí của Trái Đất trong chuyển động của nó xung quanh Mặt Trời.

Ngày nhuận (ngày nhuần) chỉ được áp dụng và tính theo dương lịch, riêng âm lịch thì chỉ có tháng nhuận nên bạn cẩn thận kẻo nhầm lẫn. Chữ nhuận (nhuần) là từ Hán Việt mang ý nghĩa là sự bổ sung, thêm thắt cho phù hợp với gì đó. Dần dần trở thành cách gọi của đồng bào nước Việt Nam ta.

Tại sao có ngày nhuận 29/02 lại giúp cân bằng dương lịch?

Việc điều chỉnh để bộ đếm thời gian khớp với tự nhiên mang lại rất nhiều lợi ích, cụ thể:

Ngày nhuận giúp thời gian ổn định

Cứ sau 4 năm sẽ có một ngày nhuần, điều này giúp chúng ta khắc phục được sai biệt giữa thời gian thực tế Trái Đất quay quanh Mặt trời.

Giờ giả sử chúng ta cứ mặc kệ điều đó thì cứ sau 4 năm lịch thực tế của chúng ta đã bị chậm đi 1 ngày. Như vậy 100 năm sau, lịch của chúng ta đang sử dụng đang chậm hơn thực tế tới 25 ngày. Sau 300 năm thì chậm tới 75 ngày, khi đó mọi thứ về mốc thời gian gần như đảo lộn cả.

Ngày nhuần giúp lịch mùa màng, thời tiết ổn định

Như giả sử ở trên, việc chậm lịch hơn thực tế sẽ dẫn theo rất nhiều hệ lụy. Dễ thấy nhất chính là thời tiết, nếu không có ngày này thì sau 100 năm, mùa đông sẽ không còn vào dịp từ tháng 9 – 12 hằng năm nữa mà bị lệch đi mất 1 tháng rồi.

Thử tưởng tượng một ngày vào mùa hè nhưng lại tuyết rơi đầy thì cũng thật là buồn cười đúng không.

Nhờ đó mà chúng ta đã căn chỉnh chính xác thời gian theo lịch Mặt Trời, từ đó mùa màng, thời tiết, canh tác, nhịp sinh học, lịch làm việc, v.v từ xưa đến nay sẽ có thời gian làm việc cho phù hợp. Bạn đã thấy lí do có ngày nhuận vô cùng quan trọng chưa?

Năm nào tháng 2 có 29 ngày?

Để tính năm nào có ngày 29/02 thì bạn chỉ việc lấy số năm đó chia cho 4. Nếu chia hết thì năm đó tháng 2 sẽ có ngày 29.

Ví dụ: Bạn muốn kiểm tra năm 2020 có ngày 29/02 hay không, bạn lấy 2020/4 = 505 tức chia hết => Năm 2020 có ngày 29/02.

lý do có ngày nhuận 29/02 Trái Đất quay 1 vòng quanh Mặt Trời mất 365,25 ngày

Riêng những năm có hai số 00 ở sau như 1600, 2700, 3400 v.v. thì theo quy tắc sau: Vừa chia hết cho 400, vừa chia hết cho 100 thì mới có ngày 29/02.

Ví dụ: Năm 1600 chia hết cho cả 100 và 400 => là năm nhuận, năm 2700 chia hết cho 100 nhưng không chia hết cho 400 => không phải là năm nhuận.

Để hiểu rõ hơn về cách nhẩm nhanh năm nào nhuận xin mời bạn tham khảo bài viết Cách tính năm nhuận – Năm nhuận có bao nhiêu ngày?

Ngày nhuận 29/2 có gì đặc biệt trên thế giới?

Không chỉ đơn thuần là ngày cứ sau 4 năm mới có 1 lần, mà 29/02 còn có những điều đặc biệt khiến bạn phải bất ngờ.

Ngày phái nữ tự tin cầu hôn

Năm 1288 ở Scotland đã thông qua đạo luật cho phép phụ nữ được cầu hôn nam giới trong năm nhuận. Từ đó đến nay, ngày 29/02 trở thành dịp nhiều chị em cầu hôn “nửa kia” của mình.

tại sao có ngày nhuận 29-02 29/02 là ngày sẽ có nhiều phụ nữ chủ động cầu hôn

Điều này đã lan rộng đến nhiều quốc gia khác nhau và khiến ngày này trở thành dịp đặc biệt của nhiều chị em toàn cầu. Nếu người đàn ông từ chối lời cầu hôn, thì họ phải mua một lễ vật, món quà gì đó để tạ lỗi. Như ở Đan Mạch phải tặng lại cô gái đó 12 đôi găng tay, ở Phần Lan thì phải tặng vải để xoa dịu nỗi đau của người phụ nữ

Ngày kỷ niệm Bệnh hiếm gặp

Ngày 29/2 cũng là ngày kỷ niệm Bệnh hiếm gặp. Ngày này được giới thiệu lần đầu tiên vào 2008 khi một nhóm bệnh nhân mắc phải các chứng bệnh hiếm gặp đến từ nhiều nước khác nhau tụ hội lại và tổ chức một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Là năm đen đủi ở Hy Lạp

Ở Hy Lạp, các cặp đôi thường tránh né tổ chức đám cưới vào năm này, hoặc tổ chức các sự kiện lớn vì cho rằng đây là một năm xấu, không may mắn. Vì thế tỷ lệ kết hôn và đầu tư lớn vào các năm nhuận ở quốc gia này thường thấp hơn hẳn.

Ở Scotland, họ quan niệm rằng những ai sinh ra vào ngày nhuận này là điềm gỡ, kiêng kỵ như thứ 6 ngày 13 vậy. Nếu bạn có tò mò về những con số xui xẻo ở tại đất nước ta thì xin mời tham khảo thêm bài viết Những con số xui xẻo mà người Việt kiêng kỵ.

Sinh nhật 29/02 4 năm mới tổ chức một lần

Những người sinh nhật vào đúng 29/02 thì không biết may mắn hay bất hạnh nữa. Bởi đúng ra phải 4 năm mới tổ chức sinh nhật chuẩn một lần. Cho nên hầu hết họ đều chọn tổ chức sinh nhật vào 28/02 hoặc ngày 01/03.

Hiện tại, trên thế giới có khoảng 6 triệu người sinh vào đúng ngày “thần thánh này”.

Thành phố và club cho “người nhuận”

Anthony ở Texas và New Mexico cứ 4 năm là họ tổ chức một lễ hội hoành tráng để mừng sinh nhật cho tất cả những ai hiếm hoi sinh vào năm nhuận.

Bên cạnh đó, trên thế giới còn có 1 câu lạc bộ dành riêng cho những người nhuận – người sinh ra vào ngày 29/02 tên “Honor Society of Leap Year Babies” với hơn 22,000 thành viên tham dự.

Hy vọng chúng tôi đã giải thích được tại sao có ngày nhuận? cũng như những khúc mắc khác của bạn. Bây giờ, bạn hãy thử mở lịch điện thoại lên và check xem năm nay có nhuận hay không. Riêng những ai có sinh nhật vào ngày này thì đặc biệt vô cùng đấy.

Bạn thấy đó các nghiên cứu dựa trên lịch quay của Mặt trời và Mặt trăng cũng tạo nên vô số điều bí ẩn khiến chúng ta phải ngạc nhiên. Nếu bạn là người quan tâm đến tướng số, cung hoàng đạo thì đừng bỏ qua bài chia sẻ Màu sắc may mắn của 12 cung hoàng đạo & 12 con giáp năm 2020 cực thú vị này.

 

Bài viết liên quan

[x] Đóng