Quét mã vạch
để tải APP

Quét mã Code để tải App

Mùng 1 đầu tháng kiêng gì? Nên làm và ăn gì để cho may mắn?

17/06/2020 09/07/2020 1435

Mùng 1 đầu tháng kiêng gì? Nên làm và ăn gì để cả tháng được may mắn? Xin hãy đọc thật kỹ những điều mà 168xoso liệt kê bên dưới đây nếu muốn công việc và cuộc sống của bạn luôn gặp thuận lợi trong thời gian sắp tới.

a) Mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì?

Ông bà xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vậy nên đừng hỏi vì sao vận xui cứ mải mê đeo bám bạn hết từ ngày này sang ngày khác, khiến cho công việc làm ăn và cuộc sống không thể nào khá lên được.

Nếu bạn đang phạm phải những điều sau đây thì nên hạn chế hoặc không nên làm vào mỗi mùng một đầu tháng nhé.

Mùng 1 đầu tháng kiêng gì Mùng 1 đầu tháng kiêng gì?

Không được cắt tóc, gội đầu, nhổ răng, làm móng tay

Ngày xưa có câu: “Cái răng, cái tóc là góc con người”, là dấu hiệu của sức khỏe cũng như tài lộc nên nếu bạn cắt tóc, nhổ răng hay gội đầu vào ngày này thì cũng chẳng khác gì đang tự cắt lộc may của mình. 

Hãy làm đẹp cho bản thân vào các dịp khác trừ những ngày đầu tiên trong tháng nếu không muốn bản thân bị tiêu hao tài lộc, ốm đau và bệnh tật.

Tránh những con số kiêng kị

Không chỉ trong ngày mùng 1 mà trong cuộc sống thường ngày bạn nên tránh tuyệt đối những con số xui xẻo, theo quan niệm của người Việt từ xưa có một vài con số có thể dẫn đến điềm xui không chỉ cho bạn mà còn là tất cả các thành viên trong gia đình.

Thay vào đó những con số may mắn sau đây sẽ giúp bạn tránh gặp phải những tai họa và cải vận theo chiều hướng tích cực hơn.

Đừng nhặt tiền rơi ngoài đường

Ai mà không tham lam khi nhìn thấy một tờ tiền bị rơi ngoài đường đúng không nào? Nhưng bạn có biết tờ tiền này tượng trưng cho vận xui, “tiền cúng ma” để người bị mất “mua” lại may mắn cho mình hay không? Việc nhặt một tờ tiền không phải của mình ở trên đường chẳng khác gì thu hút sự xui xẻo của người khác vào mình cả.

Không nên xuất tiền

Bạn không nên đi vay mượn hay trả nợ cho người khác vào ngày đầu tiên của tháng mới vì dân gian quan niệm nếu như vậy thì bạn sẽ phải trả nợ hoặc cho vay trong suốt cả tháng đó. Không những thế, điều này còn tượng trưng cho sự mất mát tiền của, khiến cho sự luân chuyển đồng tiền bị tác động không tốt, chỉ có xuất chứ không có vào.

Sáng mùng 1 hãy kiêng gặp phụ nữ hoặc những người có vía dữ

Người đàn ông làm ăn, kinh doanh hay có công việc quan trọng cần phải làm trong ngày hôm đó thì thường sẽ tránh gặp phụ nữ hoặc người có vía dữ, hay cằn nhằn, khó tính, buồn phiền để tránh bị vận xui làm ảnh hưởng. 

Thay vào đó bạn nên tiếp xúc, chào hỏi với những người có tính cách vui vẻ và hay cười, đây sẽ là một tín hiệu tích cực để bạn khởi đầu một ngày mới suôn sẻ hơn.

Kiêng đi thăm phụ nữ sinh nở

Các cụ đã dạy đầu tháng mà đi thăm bà đẻ là rất xui, “sinh dữ tử lành”. Tuy nhiên, người làm ăn buôn bán khi đi thăm phụ nữ sinh nở thì công việc được cho là sẽ phát triển thuận lợi hơn, người bình thường thì được hưởng phần phúc của gia đình trong dịp đón thành viên mới.

Lời khuyên cho bạn là chỉ đến thăm và chúc phúc cho gia đình trong dịp ăn thôi nôi để không bị điều không hay đeo bám.

Tránh nói điều không hay

Luôn suy nghĩ tích cực không chỉ giúp cho bạn thu hút vận may vào mình mà còn tạo nên cảm giác hưng phấn, vui vẻ trong mọi việc mà bạn làm. Từ đây, năng suất và độ hiệu quả trong công việc cũng vì thế mà tăng lên. 

Đừng soi gương vào ban đêm

Tối mùng 1, bạn không nên soi gương để tránh gặp phải những điều không may, thậm chí còn có rất câu chuyện kinh dị, dân gian đã nói về vấn đề này. 

Buổi tối là khoảng thời gian “âm thịnh dương suy”, nếu soi gương thì rất có thể sẽ thấy những hình ảnh vô cùng khủng khiếp và đáng sợ.

Tuy nhiên, thời buổi hiện đại có rất nhiều người phụ nữ thường xuyên soi gương vào buổi tối trước khi ngủ với mục đích tẩy trang, dưỡng da,… bạn nên làm điều này sớm hơn, tốt nhất là trước 10 giờ tối hoặc trễ nhất là 11 giờ.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của các chuyên gia phong thủy thì phòng ngủ cũng không nên treo một tấm gương quá lớn hoặc giường ngủ không được đặt quá sát vào tường, điều này giúp cho bạn bổ sung lại đầy đủ dương khí cho mình sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Hạn chế cho hoặc xin lửa

Lửa tượng trưng cho điềm tốt và vận đỏ, thế nên việc bạn đi cho hoặc xin lửa vào ngày mùng một sẽ khiến cho trong gia đình gặp những điều kém may, công việc làm ăn thất bại, ra đường dễ gặp tai họa.

Kiêng mua hoặc mặc quần áo có màu trắng và đen vào ngày đầu tháng

Trắng và đen là hai màu biểu hiện cho tang lễ và sự chết chóc. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng trang phục có màu sắc sặc sỡ tạo sự vui tươi, hưng phấn để khởi đầu cho một tháng mới làm ăn phát đạt, vạn sự thành công.

Đừng ra đường vào buổi tối mùng một

Theo quan niệm truyền thống, ban đêm vào ngày mùng một sẽ có rất nhiều vong hồn đi lại trên đường nên nếu bạn ra ngoài vào khung thời gian này sẽ rất dễ bị họ theo về nhà nếu hợp tuổi.

“Đi đêm có ngày gặp ma” không phải là câu nói tự nhiên mà có, bạn cũng nên lưu ý hạn chế đọc tên, tuổi của mình khi đi trên những con đường vắng người đấy nhé.

Kiêng quan hệ nam nữ

Trong ngày mồng 1, Tết, rằm người phương Đông cho rằng nên tránh việc tiếp xúc cơ thể giữa nam và nữ vì việc này sẽ mang đến vận đen, đại hạn không tốt cho cả hai người.

Thời buổi hiện đại, việc quan hệ nam nữ đã dần trở nên phóng khoán và cởi mở hơn rất nhiều, tuy nhiên nói gì thì nói bạn cũng nên đề phòng để tránh gặp điều không hay trong cuộc sống.

Đừng trả giá trong việc mua hàng

Không chỉ riêng ngày mồng một mà hầu như mỗi ngày người buôn bán luôn thắp hương để cầu xin cho việc kinh doanh được thuận lợi, suôn sẻ.

Nhiều người phụ nữ khi muốn đi mua một món đồ nào đó cũng thường cảm thấy ngại hoặc hạn chế mở hàng vào mỗi buổi sáng vì sợ sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cho người bán hàng.

Bạn nên vui vẻ tươi cười và đặc biệt là không nên trả giá rồi lại kỳ kèo trả hàng không mua, điều này sẽ gây nên những tranh cãi giữa đôi bên khiến cho cả bạn và người buôn rước vận xui vào mình cả ngày hôm đó, có khi còn kéo dài đến cả tháng.

Đừng làm vỡ đồ

Người Việt Nam từ xưa cho đến nay đều cho rằng việc làm đổ vỡ đồ dùng trong nhà (gương, chén, bát,…) là điềm dự báo cho sự chia lìa, đổ vỡ hạnh phúc gia đình, vận hạn không hay đang đến.

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng ăn gì?

Ngoài những điều trên thì bạn cũng nên tránh tuyệt đối ăn một vài món sau đây nếu không muốn bị vận đen đeo bám cả tháng.

Mùng 1 kiêng ăn gì Những món nên kiêng.

Thịt chó & thịt vịt

Thịt chó và thịt vịt là món ăn khoái khẩu của dân nhậu và nhiều người dân tại Việt Nam vì nó mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng món ăn này lại được cho là nên tránh tuyệt đối vào ngày đầu tháng vì nó sẽ mang lại sự xui xẻo, không may mắn.

Mực

Có câu “đen như mực”, đây là nguyên nhân khiến cho món ăn này được liệt kê vào “danh sách đen” những món ăn nên kiêng vào ngày mùng 1 hàng tháng.

Nếu bạn đang phải giải quyết một công việc quan trọng nào đó hoặc con cái đang đến mùa thi cử thì cần nên loại bỏ tuyệt đối mực ra khỏi thực đơn. 

Cá mè

Người Miền Bắc và Miền Trung sẽ rất kỵ ăn cá mè trong ngày đầu năm, nguyên nhân là bởi vì thịt cá tanh, nhiều xương và chữ “mè” dễ làm liên tưởng đến “mè nheo” nên ăn cá mè sẽ khiến cho cả tháng, cả năm bị “hãm tài”.

Trúng vịt lộn

Chữ “lộn” trong món ăn này khiến cho người ta sợ làm việc gì cũng bị “lộn” dẫn đến sai lầm, xáo trộn. Họ cho rằng ăn trứng vịt lộn vào ngày đầu mỗi tháng sẽ đều gặp chuyện không hay, việc tốt cũng chuyển thành việc không tốt.

Tôm

Người Miền Nam thường sẽ rất ít ăn tôm vào những dịp Tết và mồng một hàng tháng vì họ quan niệm đầu tôm to và đi giật lùi nên khi ăn tôm sẽ rất khó tiến triển trong công việc & cuộc sống.

Sầu riêng

Món ăn khoái khẩu này rất bị kỵ bởi người ta sợ rằng khi ăn sẽ bị u sầu, buồn bã cả tháng.

Mắm tôm

Người Miền Bắc rất kiêng ăn mắm tôm trong ngày đầu tháng vì sợ sẽ gặp xui xẻo. Đặc biệt là những dịp đi chùa chiền, lễ đình,… người ta sẽ không ăn mắm tôm, tỏi vì sợ gây hôi hám, xúc phạm bề trên.

b) Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn?

Sau khi loại trừ những điều kiêng kị rồi thì dưới đây là những gợi ý mà bạn cần phải làm để đón chào một tháng mới đầy tài lộc và hạnh phúc.

Mùng 1 nên làm gì để may mắn Những việc cần nên làm.

Mang vật phong thủy theo mệnh 

Mệnh mộc (hợp với muối): Bạn cần bỏ một bọc muối trắng nhỏ vào ví, muối tựa kim sẽ giúp người có mệnh mộc giữ vận rất tốt, tiền tài đầy ví.

Mệnh kim (hợp với đất): Thổ (tức đất) sinh ra kim, người có mệnh kim cần bỏ một bọc đất vào bên trong người sẽ giúp thúc đẩy sự thịnh vượng, phát tài phát lộc.

Mệnh thủy (hợp với bạc): Bạc là kim, kim sinh thủy nên người nào có mệnh này cần mua một chiếc nhẫn bạc để giúp giải trừ đen đủi, bảo vệ thân mệnh.

Mệnh hỏa (hợp với gỗ): Hỏa là lửa, mộc tức gỗ sinh ra hỏa, người này cần mang một mảnh gỗ bên trong mình để vận mạng thêm vững chắc, giúp tăng sức sống, tươi mới cho thân chủ.

Mệnh thổ (hợp với lửa): Hỏa sinh ra thổ, giống với những vật bị thiêu rụi sẽ hòa vào đất, bồi dưỡng và làm cho đất thêm tươi tốt hơn. Vì thế, người có mệnh thổ cần mang trong mình một bao diêm hoặc một cái bật lửa, nó còn giúp cho bạn gặp nhiều sự may mắn trong đường tình duyên nữa đấy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách làm bùa may mắn bằng giấy hoặc mang theo mình một số đồ vật biểu tượng may mắn để tăng vận may cho mình.

Mùng một đầu tháng nên đi thắp hương cầu may

Vào ngày mồng một mỗi tháng bạn nên thắp hương, cúng kiếng cho ông bà tổ tiên hoặc nếu có điều kiện thì nên lên chùa để cầu may cho mình.

Tôi xin gửi đến bạn 4 bài khấn cầu trúng số, mặc dù đây là một bài viết nói về cách cầu trúng số nhưng nếu bạn áp dụng chúng mỗi ngày cũng là một cách hay để cầu xin bình an, sức khỏe và phước lành cho gia đình bạn.

Tắm nước hoa tươi

Bạn hãy lựa chọn 7 loại hoa khác nhau (trừ màu trắng) để cho vào nước ấm và dùng nước này để tắm. Cách này sẽ giúp bạn gạt bỏ hết vận đen đang đeo bám và sẵn sàng đón chờ những điều mới tốt lành đang đến.

Thay đổi màu sắc trong gia đình

Dựa vào bảng màu may mắn của 12 cung hoàng đạo và 12 con giáp theo tuổi, bạn có thể cân nhắc thay đổi màu sắc chủ đạo trong ngôi nhà của mình để tăng độ phong thủy và mang đến sức sống mới cho cuộc sống hàng ngày.

c) Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì cho may mắn, tìm vận đỏ?

Để tăng tài lộc, vận đỏ kéo đến đầy nhà thì mùng 1 bạn cần phải ăn một trong các món sau đây.

Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì Những món nên ăn.

Xôi gấc

Xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho vận đỏ, đây là món ăn lý tưởng nếu bạn muốn vận may đến với mình. Vậy nên, món xôi này thường được nhiều gia đình lựa chọn để dâng hương thờ cúng để cầu xin cho cả gia đình gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

Thịt gà

Trái ngược với thịt vịt thì thịt gà có mào đỏ, thêm màu da vàng bóng mang đến sự giàu có, thịnh vượng, thịt ngon và nhiều chất dinh dưỡng cũng giúp cho người ăn cảm thấy vui vẻ. Nhiều người cũng thường hay làm các món như cháo gà, gà luộc,… cúng vào mỗi dịp quan trọng để giúp gia đình thụ lộc.

Thịt hươu

Hươu là biểu tượng cho sự trung thành, dũng cảm và hồi sinh, chính vì thế thực phẩm này sẽ giúp bạn xua đuổi đi những điều không hay.

Thế nhưng, hươu hiện nay cũng thuộc diện động vật cần được bảo tồn nên tôi hy vọng rằng bạn cũng sẽ chung tay góp sức để bảo vệ nguồn di sản tự nhiên này.

Tiết canh

Nhiều người quan niệm tiết canh là một món ăn có thể giải trừ được vận đen vì có màu sắc tươi đỏ tượng trưng cho sự hồng phước. Món này cũng được cảnh báo khá nhiều về tính an toàn vệ sinh thực phẩm nên bạn cũng cần cân nhắc kỹ trước khi ăn.

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh này có vị đắng nhưng khi ăn rồi lại có vị ngon ngọt và thanh mát cùng với từ “khổ qua” cũng giống với mọi sự vất vả và khổ cực trong cuộc sống đều qua đi để gặt hái được thành quả như mong muốn.

Các loại trái cây có màu đỏ hoặc hồng

Những loại trái cây như: Thanh long ruột đỏ, táo đỏ, nho đỏ, dưa hấu,… theo ông bà xưa quan niệm những hạt “cát” trong hạt dưa cũng tương tự với từ “cát” trong tiếng Hán có nghĩa là điều tốt đẹp, may mắn trong cuộc sống.

Lời kết

Mùng 1 đầu tháng kiêng gì? Những việc cần làm và các món nên ăn đều đã được 168xoso liệt kê ở bài viết phía trên. Nếu bạn là một người phụ nữ thì lại càng nên ghi chép lại cẩn thận để giữ cho gia đình của mình luôn được may mắn và bình yên.

Bài viết liên quan

[x] Đóng