Quét mã vạch
để tải APP

Quét mã Code để tải App

Bài Joker là gì? Tiết lộ sự thật về ý nghĩa quân bài Joker

28/01/2021 28/01/2021 261

Nếu được hỏi bài Joker là gì và vai trò của chúng ra sao trong một ván bài thì anh em có thể trả lời được hay không? Đến hơn 70% người chơi không có câu trả lời hoàn hảo và thậm chí không biết các quân Joker này để làm gì. Vậy nhà sản xuất đã làm thừa bài, tạo ra một lá bài vô nghĩa hay sao? Hãy cùng tìm hiểu bí mật đằng sau quân bài “thừa” này nhé.

Bài Joker là gì?

Bất cứ bộ bài Tây chuẩn nào cũng đều có 2 là khác biệt, rất dễ nhận thấy và đó chính là quân Joker. Chúng thường in hình chú hề thường thấy trong các rạp xiếc với màu đen trắng và lá bài hình chú hề rất nhiều màu sắc. Đôi khi trong bộ sẽ có 1 chú hề màu đen và 1 chú hề màu đỏ để phân biệt.

Ý nghĩa quân bài Joker

Nhìn chung các lá bài Joker đều rất bắt mắt, thiết kế đẹp và chúng còn có nhiều tên gọi khác nhau như Phăng teo, bài loại… Đối với các trò chơi poker, baccarat… thì quân joker đều sẽ bị loại bỏ và đôi khi chúng ta có thể nhầm lẫn là bộ bài Tây có 52 lá. Nếu cộng cả 2 lá bài chú hề này thì tất cả có đủ 54 mới là con số chuẩn nhất.

Nguồn gốc của các quân bài Joker

Theo các nghiên cứu thì là bài Joker được cho là xuất hiện vào năm 1860 với sự ra đời của trò chơi Euchre và dần dần được cải tiến để phù hợp với nhiều trò chơi khác nhau. Cũng từ đó bộ bài có đủ 54 quân mà chúng ta vẫn thường thấy ngày nay.

Cũng theo các phân tích thì Joker bắt nguồn từ tiếng Alsace và nguyên bản của chúng là Jucker có nghĩa là trò chơi gia đình. Ngoài ra cũng có một một vài nghiên cứu cho rằng từ này được ghép từ Jucker và Poker. Cả 2 cách lý giải đều có căn cứ nhưng không được nhiều người quá quan tâm vì thực chất việc chúng được dùng ra sao, độ mạnh yếu thế nào mới là điểm gây chú ý nhất.

Ý nghĩa quân Joker trong các trò chơi bài

Ẩn sau lá bài Joker chú hề với bộ mặt ma quái đầy ám ảnh là rất nhiều điều thú vị. Có thể cam đoan rằng không nhiều anh em biết được điều này vì chúng ta không để ý hay thậm chí chưa từng sử dụng chúng trong các cuộc chơi. Anh em sẽ phải trầm trồ kinh ngạc sau khi biết ý nghĩa của chúng và nể phục những người đã sáng tạo ra bộ bài thần thánh với vô vàn cách chơi khác nhau này.

Đầu tiên bộ bài Tây có 54 quân bài thường được sử dụng nhất từ 2 đến A. Nếu các lá Joker = 1 điểm, J = 11, Q = 12, K = 13, các lá bài số tính điểm tương ứng thì tổng điểm sẽ là 365 và bằng số ngày trong 1 năm. Trong đó 52 là số tuần, các chất cơ rô tép bích đại diện cho bốn mùa và ý nghĩa quân Joker chính là biểu tượng của ngày và đêm.

Chắc hẳn anh em sẽ bất ngờ vì khám phá thú vị này đúng không nào? Ngày và đêm chính là biểu trưng của quyền lực tối thượng, tuần hoàn và vĩnh cửu. Chính vì thế nên quân bài này cũng rất giá trị trong những trò chơi bài khác nhau mà anh em sẽ được chỉ điểm ngay dưới đây.

Cách chơi bài Joker như thế nào?

Vai trò của các lá bài Joker trong mỗi trò chơi là khác nhau. Đôi khi chúng là các lá bài bị loại bỏ như trong các trò tá lả, đánh phỏm, 3 cây, sicbo, ngầu hầm…Tuy nhiên ở những trò chơi khác thì Joker lại là quân bài quyền lực và có giá trị nhất mà ai cũng mong muốn sở hữu. Cụ thể là:

  • Bài Tarot: Là bài Joker đại diện cho cơ hội, sự sống và những khởi đầu mới.
  • Trong bài Euchre: Quân Joker làm chủ trò chơi này và là lá mạnh nhất.
  • Ở bài Canasta: Joker được chơi tự do.
  • Bộ bài Gin Rummy: Joker cũng là lá bài tự do.
  • Bài Hearts: Lá Joker cũng được chơi tự do nhưng cũng rất giá trị.
  • Trong bài War: Joker đánh bại tất cả các quân bài khác và là quân tối thượng.
  • Trò Chase: Lá Joker ngang ngửa với quân Át.
  • Ở bài Old Maid: Lá bài Joker đại diện cho nguy hiểm và cạm bẫy ai cũng muốn tránh.

Bài xì tố, biến thể Poker: Bài Joker tương đương với Át hoặc dùng làm quân bài thay thế để tạo thành sảnh, thùng (tùy từng trò). Chúng có thể biến một liên kết từ tứ quý lên ngũ quý, bộ đôi thành ba hay các kết hợp mạnh hơn nữa.

Ngoài ra thì ở một số trò chơi mà Joker không được sử dụng chính thức khi so điểm hay tạo các liên kết thì chúng đóng vai trò là quân bài xác định người chia bài hoặc người chơi đầu tiên và lúc này thì hầu như không ai muốn bắt được lá phăng teo này.

Lời kết

Hiểu được là bài Joker là gì và vai trò của chúng trong từng trò chơi ra sao chính là một lợi thế cho anh em. Như vậy thì chúng ta sẽ biết tầm quan trọng của chúng để sử dụng một cách hiệu quả nhất. Ví dụ như dùng là Joker này để tạo ra các liên kết mạnh nhất hay né tránh chúng trong cuộc chơi. Đừng bỏ qua những thông tin thú vị này nếu muốn trở thành một người chơi chuyên nghiệp nhé.

Bài viết liên quan

[x] Đóng