Quét mã vạch
để tải APP

Quét mã Code để tải App

Biểu tượng may mắn của người Việt Nam và các nước trên thế giới

19/06/2020 19/06/2020 1150

Một số vật dụng, hình ảnh, con vật, v.v. ngỡ là bình thường đối với chúng ta nhưng lại là hình ảnh đại diện may mắn của một quốc gia nào đó. Hãy cùng chúng tôi khám phá những bí mật về những biểu tượng may mắn của người Việt Nam và của một vài đất nước thú vị khác trên thế giới.  

Biểu tượng may mắn là gì?

Biểu tượng may mắn là bất kỳ cái gì, điều gì được một cộng đồng trong một khu vực địa lý nhất định tin tưởng nó sẽ mang lại may mắn cho họ. Chẳng hạn như con vật, bài hát, họa tiết, đồ vật, v.v. và nó thường được trang trí hoặc tặng quà cho nhau để cầu mong sự may mắn.

biểu tượng may mắn Mỗi nền văn hóa sẽ có hình ảnh đại diện cho sự may mắn khác nhau

Với hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới niềm tin của các nước có thể giống hoặc khác nhau, chúng tạo nên một văn hóa đa dạng và cực kỳ phong phú về những niềm tin và tín ngưỡng. Nhưng điểm chung là tất cả đều mong muốn có sự may mắn, thuận lợi trong cuộc sống, sức khỏe trường tồn, phát tài thịnh vượng.

Những niềm tin ấy xuất phát từ rất lâu đời, tùy vào nguồn gốc hay đặc trưng của chúng có liên quan đến văn hóa cuộc sống của họ mà hình thành. Thường đầu tiên xuất phát từ một nhóm nhỏ, dần dần lan rộng ra và phổ biến khắp ở đất nước của họ.

Biểu tượng may mắn của người Việt Nam 

Thần Tài – Ông Địa là biểu tượng cho sự may mắn và thịnh vượng của người Việt Nam đâu đâu cũng thấy, nhất là những người có hoạt động kinh doanh, buôn bán. Có thể thấy rất nhiều hoạt động sinh hoạt trong đời sống hằng ngày của người Việt mà mong muốn cầu may mắn đều có liên quan đến hai vị thần này.

Chúng ta thờ cúng, in hình lên tranh ảnh, trang trí nhà cửa, làm thiệp hoặc quà cho đầu năm mới, v.v. để cầu chúc may mắn, tiền tài thịnh vượng và cuộc sống bình an. Thần Tài – Ông Địa đi sâu vào văn hóa dân gian và hình thành nên một niềm tin phổ biến của người Việt. 

biểu tượng may mắn của người việt nam Ông Địa – Thần Tài là đại diện cho tài lộc, sức khỏe, bình an của người Việt

Ắt hẳn chúng ta đều nhận ra sự rộn ràng vào dịp lễ vía Thần Tài đầu năm, người người nhà nhà rủ nhau đi mua vàng để lấy hên, một số người thì mua vé số với hy vọng đỏ vận. 

Biểu tượng may mắn của các nước trên thế giới

Còn ở các nước khác thì sao? Biểu tượng cho sự may mắn của họ là gì? Chúng ta sẽ cùng lướt qua một vài quốc gia khác xem sao, bảo đảm sẽ vô cùng thú vị đấy.

Con dơi là con vật may mắn của Trung Quốc

Trung Quốc tin rằng con dơi sẽ có thể xua đuổi vận xấu cũng như mang lại nhiều điều tốt lành, nhất là giống dơi đỏ. Chữ ”dơi” trong tiếng Hán đồng âm với chữ ”Phúc” trong Phúc lộc. Vào dịp năm mới, hình ảnh 5 chú dơi được in đi kèm với chữ Vạn và chữ Thọ rất dễ bắt gặp trên thiệp, phong bì, ảnh trang trí, v.v. của họ. 

biểu tượng may mắn của trung quốc Hình ảnh con dơi xuất hiện nhiều trong các họa tiết của văn hóa người Hoa

Theo quan niệm của người Trung Quốc, màu đỏ là màu của hỷ sự may mắn. 5 con dơi được in sẽ tượng trưng cho sức khỏe, tuổi thọ, tình yêy đức hạnh, thịnh vượng và một cái chết bình yên. Đó là 5 điều cực kỳ quan trọng trong một đời người trong văn hóa Trung Hoa.

Nhiều đồng tiền cầu may được làm quà hoặc bày bán khắp nơi, hai mặt có in hình 2 con dơi mở cánh đối xứng nhau tạo thành một hình tròn để biểu trưng cho sự may mắn nhân đôi.

Mèo Neko phát tài trong văn hóa nhật Bản

Hình ảnh chú mèo màu trắng sứ, vàng hoặc đen 1 chân vẫy vẫy cầu tài lộc có lẽ quá quen thuộc với nhiều người. Ít ai biết nguồn gốc của chú mèo Maneki Neko này là đến từ đất nước mặt trời mọc. 

Truyện cổ Nhật có kể rằng ngày xưa có một ông chủ cửa tiệm nghèo đã cứu một chú mèo sắp chết đói trên đường và mang về nhà nuôi. Để báo ơn, hằng ngày chú ngồi trước cửa hiệu vẩy chân trước, thế là khách hàng tự nhiên ùn ùn kéo tới. Chẳng mấy chốc cửa tiệm làm ăn phát đạt và thịnh vượng vô cùng. 

biểu tượng may mắn của nhật bản Mèo Maneki Neko là linh vật phát tài của Nhật Bản

Từ đó người Nhật tin rằng nếu chọn mèo Neko vẫy chân trái thì mang lại nhiều khách hàng, nếu vẫy chân phải thì sẽ mang đến tài lộc, vẫy cả hai chân tượng trưng cho sự bảo vệ. Chính vì thế ở các cửa hàng quán xá, khách sạn, v.v thì quầy thanh toán hoặc lễ tân đều có đặt một chú mèo Neko.

Hạt sồi là biểu tượng may mắn ở nước Anh

Cây sồi, hạt sồi là biểu tượng cho sức mạnh và sự bền bỉ của đất nước này. Hình ảnh và những câu chuyện về cây sồi xuất hiện rất nhiều trong lịch sử và văn hóa dân gian của Anh. Những cặp đôi yêu nhau ở đấy thường thề nguyện dưới những nhánh cây sồi để cầu mong cho sự vĩnh cửu của tình yêu.

Cây sồi cổ thụ ở Allerton – một vùng ngoại ô của thành phố Liverpool đã tồn tại từ năm 1066 và vẫn đứng sững sững cho tới thời điểm hiện tại. Vừa rồi ở năm 2019, nó được bình chọn là cái cây được nhiều người yêu thích nhất, với hơn 10 thế kỷ tồn tại thì nó là minh chứng cho sự bền bỉ và vững vàng – hai đức tính mà người Anh cực kỳ quan trọng. 

biểu tượng may mắn của anh Cây sồi và hạt sồi giống như bùa may mắn của người Anh

Điều đó khiến hạt sồi cũng trở thành hạt may mắn ở đây, từ lâu đời người Anh đã thường hay mang theo hạt sồi trong túi áo để cầu mong sức khỏe và may mắn. Đến khi thời kỳ chinh phục biển cả để săn cá voi lấy mỡ làm dầu thì hạt sồi là biểu tượng không thể thiếu của các ngư dân. Hay các cuộc thập tự chinh, chiến tranh hạt sồi là thứ luôn luôn có trong hành lý của các chiến binh.

Những con dao tumi của người Peru

Những con dao tumi thường được làm bằng vàng, bạc, đồng. Trên cán dao sẽ khắc thành hình của Naylamp – anh hùng thần thoại và là người sáng lập văn hóa Sican cổ đại ở Peru. Lưỡi dao sẽ có hình bán nguyệt và được sử dụng trong các nghĩ lễ giết động vật tế thần quan trọng, cầu mùa màng bội thu trong lịch sử của người Peru.

Theo nhiều chứng cứ lịch sử thu thập được, các nhà khoa học có cơ sở tin rằng một số nền văn minh khác như Inti Raymi hay Paracas đều có sử dụng dao tumi để phẩu thuật não hoặc điều trị bệnh đau đầu, rối loạn thần kinh.

biểu tượng may mắn của các nước trên thế giới Dao tumi rất phổ biến ở Peru

Dao tumi gắn bó lâu đời với người dân Peru cũng như góp mặt trong nhiều sự kiện văn hóa quan trọng của lịch sử nên ngày nay họ tin rằng nó chính là biểu tượng của sự may mắn. Các doanh nghiệp thường treo trang trí dao tumi trên tường nhà hoặc cửa vào, các điểm du lịch thì bày bán dao tumi như một lời giới thiệu bản sắc văn hóa của người Peru.

Bọ hung là biểu tượng may mắn của người Ai Cập

Đã từ 5000 năm trước, các Pharaon đã liên tục tin rằng bọ hung chính là chìa khóa về sự sống bất tử vĩnh hằng. Họ tin rằng hình ảnh bọ hung đẩy những cục phân hình cầu là một sự thiêng liêng, nó tượng trưng cho sự trỗi dậy và mặt trời, là sự tái sinh và bí mật của sự bất tử.

biểu tượng may mắn của người ai cập Hình ảnh bọ hung đẩy phân là một chủ đề mà người Ai Cập rất tôn trọng

Bọ hung vốn có nguồn gốc từ Ai Cập và xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật và vô số địa điểm cổ xưa. Hình ảnh vị thần Khepri – tượng trưng cho sự sáng tạo và phát triển cuộc sống  luôn xuất hiện cùng với một con bọ hung.

Ngày nay hình ảnh bọ hung được xem là bùa hộ mệnh và trang sức cực kỳ phổ biến của người Ai Cập.

Dreamcatcher là bùa may mắn của Mỹ

Lưới bắt giấc mơ xuất phát từ truyền thống của bộ tộc da đỏ Ojibwa ở Mỹ. Họ quan niệm rằng một đêm sẽ luôn tồn tại song song những giấc mơ đẹp và giấc mơ xấu (ác mộng). Việc treo Dreamcatcher ở đầu giường chính là loại bùa để bảo vệ trẻ em không phải gặp phải ác mộng hoặc gặp phải điềm xui xẻo trong cuộc sống.

biểu tượng may mắn của người mỹ Những chiếc vòng lưới bắt giấc mơ xấu và thả những giấc mơ đẹp

 Sau bộ phim ”người thừa kế” của Hàn Quốc gây bão ở Việt Nam, giới trẻ trở nên săn lùng và tặng nhau những chiếc lưới bắt giấc mơ này cũng nhiều và phổ biến hơn.

Bàn tay Hamsa của người Isarel

Biểu tượng may mắn bàn tay Hamsa được người Isarel cho rằng sẽ xua đuổi ”những con mắt của quỷ” tránh xa nhà cửa và không gian công cộng. Người Hồi giáo và Do Thái đề rất chuộng và sử dụng loại bùa này để bảo vệ bản thân khỏi những xui xẻo và bất hạnh.

biểu tượng may mắn trên thế giới Bàn tay Hamsa được bày bán khắp nơi

Ngày nay những lời cầu nguyện của người Isarel thường được ghi trên Hamsa để tăng độ linh nghiệm, nhiều hãng thời trang ở đấy cũng đính hamsa hoặc bán rời như một phụ kiện cầu may mắn.

Trứng phục sinh là biểu tượng may mắn của Ukraine

Trứng phục sinh Ukaraine có tên gọi là Pssyanky, các nghệ sĩ trứng ở đấy sẽ sử dụng một loại thuốc nhuộm đặc biệt và sáp ong tan chảy để tạo nên những quả trứng có màu sắc và họa tiết tuyệt đẹp.

Ngày nay họ còn bổ sung thêm thay thế trứng bằng sô cô la bọc trong giấy bạc màu, trứng gỗ chạm khắc bằng tay, trứng nhựa chưa đầy bánh kẹo bên trong, v.v. Họ cho rằng trứng là một biểu tượng của sự sinh sản và tái sinh đồng thời là hình ảnh đại diện cho ngôi mộ trống của chúa Giêsu.

biểu tượng của sự may mắn Những quả trứng phục sinh đầy màu sắc được các nghệ sĩ trứng trang điểm

Trong ngày lễ phục sinh, người Ukaraine sẽ thường hay mang những quả trứng màu sắc và đẹp đẽ đến chúc phúc đến nghĩa trang. Vừa để tưởng nhớ về họ, vừa cầu mong sự yên lành sẽ đến với gia đình.

Voi là linh vật của Thái Lan

Tại đất nước Phật Giáo này, voi được xem là biểu tượng của sự giàu có và may mắn, sự ôn hòa của loài vật khổng lồ này còn được xem là đại diện cho trí tuệ và sức mạnh. Chúng vốn đã được hoàng gia Thái Lan nuôi giữ hàng trăm năm và luôn xuất hiện một cách hùng dũng và đẹp đẽ trong những trang phục tuyệt đẹp khi thực hiện các nghi lễ.

biểu tượng cho sự may mắn Voi là con vật gắn liền cả với tôn giáo và văn hóa của người Thái

Các chùa chiền và công trình văn hóa lớn ở thái lan đều có họa tiết hình những chú voi trên đó cả. Móc gắn chìa khóa, đồ trang trí, lễ hội, phim ảnh Thái Lan v.v đều bắt gặp được hình ảnh loài voi. 

Cỏ bốn lá là biểu tượng may mắn tại Ireland

Trung bình cứ 10.000 chiếc cỏ ba lá thì mới có một chiếc cỏ bốn lá, không phải ai cũng may mắn tìm thấy loại cỏ đặc biệt này. 

những biểu tượng may mắn Cỏ bốn lá không phải dễ kiếm hay nhặt được

Người Ireland tin rằng mỗi cánh của cỏ bốn lá đều tượng trưng cho một thứ: Cánh lá đầu tiên là sự trung thành, cánh lá thứ hai là đại diện cho hy vọng, cánh thứ ba chính là tình yêu và cánh cuối cùng là biểu tượng cho sự may mắn. Thế nên những ai tình cờ nhặt được cỏ bốn là tức đã có 3 yếu tố tốt đẹp và hoàn thiện nốt yếu tố thứ tư – may mắn.

Lời kết

Các biểu tượng may mắn của người Việt Nam và các nước trên thế giới quả thật vô cùng phong phú. Nếu bạn có dịp đến du lịch ở bất kỳ đất nước nào thì tốt nhất nên tìm hiểu sơ lược về văn hóa của họ, tránh có hành vi xâm phạm hoặc đụng chạm đến đức tin may mắn đó. Xin cầu chúc mọi điều tốt lành sẽ đến với bạn và gia đình.

Bài viết liên quan